Tìm hiểu về con muỗi | Kiểm soát côn trùng dịch hại HAMOS

hamos.com

Tìm hiểu về con muỗi | Kiểm soát côn trùng dịch hại HAMOS

HAMOS – BẠN TỐT CỦA MỌI NHÀ

Muỗi

Hamos - Luôn đi trước thời đại

Dịch vụ kiểm soát và diệt muỗi hiệu quả triệt để

Cứ đến những ngày từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3, người ta lại chẳng thể thôi than phiền với nhau về không khí và tiết trời nồm ẩm “nóng không ra nóng mà lạnh cũng chẳng ra lạnh”. Tuy nhiên, đáng lo ngại hơn cả đó chính là muỗi – loài côn trùng nhỏ bé nhưng lại gây ra biết bao phiền toái và tác hại tới đời sống con người.

Người ta có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Với cuộc chiến dường như không có hồi kết với loài muỗi này, Công ty kiểm soát côn trùng dịch hại HAMOS tin rằng việc tự trang bị cho mình những kiến thức sẽ giúp Quý bạn đọc có thể tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình và những người thân.

Một số đặc điểm chung của loài muỗi

Hãy cùng xem xem có bao nhiêu điều về loài côn trùng này mà bạn chưa biết đến nhé!

Đặc điểm hình dáng

Muỗi là loài côn trùng nhỏ, có hai đôi cánh, thân mình mỏng với các chân dài, thuộc lớp côn trùng họ Culicidae. Tùy theo mỗi loài mà muỗi có các kích thước khác nhau, tuy nhiên, kích cỡ trung bình của muỗi thường không quá vài mm. Với trọng lượng từ 2 đến 2.5 mg, muỗi có thể đạt được tốc độ bay khoảng 1.5 đến 2.5km/h.

Muỗi xuất hiện khi nào?

Con muỗi đầu tiên được biết đến với hình dáng cũng như cấu tạo khá giống với loài muỗi thường thấy ngày nay được tìm thấy trong một hóa thạch hổ phách 79 triệu năm tuổi ở Canada. Cho đến hiện nay, đã có đến 3500 loài được phát hiện.

Môi trường sinh sống của muỗi

Môi trường ẩm ướt là điều kiện sinh sôi và phát triển thuận lợi của loài muỗi. Chính vì vậy, người ta có thể thấy rất nhiều muỗi ở những nơi như đầm lầy, ao hồ, những khu vực có ao tù nước đọng.

Muỗi đẻ trứng xuống nước, từ trứng nở ra những ấu trùng chính là bọ gậy hay còn gọi là loăng quăng. Sau một thời gian chúng sống trong nước thì dần từ nhộng biến thành muỗi và bay lên khỏi mặt nước.

Loài muỗi ăn gì?

Trong khi muỗi đực hút nhựa cây và hoa quả để sống thì máu người và động vật lại là nguồn “thức ăn” chính của muỗi cái để có đủ nguồn protein sản sinh ra trứng.

Mặc dù lượng máu muỗi đốt con người hay động vật không đáng kể nhưng vết cắn của muỗi trên da gây cảm giác ngứa và tấy khó chịu. Nguy hiểm hơn, nước bọt tiết ra từ con muỗi khi đốt, chích chính là mầm mống truyền bệnh từ động vật sang con người, làm lây lan dịch bệnh có thể gây tử vong như: sốt rét, sốt xuất huyết...nguy hiểm cho con người.

Vòng đời của muỗi

Vòng đời của muỗi gồm 4 giai đoạn: Trứng muỗi; Bọ gậy (ấu trùng); Loăng quăng (nhộng) và Muỗi trưởng thành.

Giai đoạn đầu tiên bắt đầu khi muỗi cái đẻ trứng ở trong nước.

Khoảng 2-3 ngày sau, trứng muỗi nở thành những ấu trùng hay chính là bọ gậy. Thời gian đầu, bọ gậy dần dần phát triển dựa vào thức ăn từ tảo, vi khuẩn, vi sinh vật dưới nước.

Sau đó, nó chuyển sang giai đoạn thứ 3 trong vòng đời: loăng quăng. Cuối cùng, loăng quăng biến thái thành muỗi trưởng thành và bay khỏi mặt nước.


Như những gì chúng ta vừa tìm hiểu về muỗi, có rất nhiều loài muỗi khác nhau với những đặc điểm riêng biệt. Tuy nhiên, không phải loài nào cũng phát triển phổ biến và đa dạng. Vậy thì hãy cùng xem xem có những loại muỗi chủ yếu nào ở Việt Nam cũng như cách phân loại chúng nhé!

Các loại muỗi phổ biến ở Việt Nam

Ba loại muỗi phổ biến ở Việt Nam đó là: Muỗi Aedes; Muỗi Anophel và Muỗi Culex.

Muỗi Aedes (Muỗi vằn)