Kiến thức về con mối: Cẩm nang đầy đủ nhất

Kiến thức về con mối: Cẩm nang đầy đủ nhất

Những kiến thức dễ hiểu nhất về loài mối, giúp bạn tự bảo vệ ngôi nhà, công trình và tài sản khỏi loài côn trùng phá hoại “đáng ghét” này.

Không gây hại trực tiếp đến sức khỏe như loài muỗi, tuy nhiên mối lại để lại những hậu quả về vật chất nặng nề mỗi nơi mà chúng đi qua.

Từ xưa dân gian Việt Nam đã có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, cuộc chiến trường kỳ với loài mối này đòi hỏi bạn phải có những kiến thức xoay quanh chúng từ những đặc điểm về giống loài cho đến tập quán sinh hoạt, vòng đời…và nhiều kiến thức lẫn kinh nghiệm thực tế khác nữa.

HAMOS sẽ đồng hành để cung cấp cho các bạn những kiến thức về loài côn trùng phá hoại “đáng ghét” này.

Đừng chần chừ thêm nữa, hãy di chuyển ngay xuống phía dưới thôi nào.

Mối là con gì?

Mối là con gì?

Mối là loài côn trùng nguyên thủy đã có mặt trên trái đất khoảng 200 triệu năm. Về phương thức sinh sống thì mối (Isoptera) và ong, kiến (Hymenoptera) rất giống nhau, đều sống thành quần thể có tính xã hội hóa cao.

Mối thuộc lớp côn trùng (Insecta) và nằm trong bộ cách bằng hay bộ mối (Isoptera). Bộ này có hơn 2.600 loài trên toàn thế giới và 50 loài tại Bắc Mỹ. Chúng sinh sống nhiều nhất tại các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Nguồn gốc tên Isoptera trong tiếng Hy Lạp nghĩa là hai cặp cánh thẳng. Mối được gọi là “kiến trắng” trong nhiều năm và thường bị nhầm lẫn với các kiến thực sự.

Ở Việt Nam theo tác giả Lê Bình Lợi, Nguyễn Đức Khảm mối nằm chủ yếu trong ba họ: Kalotermitidae (Mối gỗ khô), Rhinotermitidae (Mối gỗ ẩm) và Termopsidae (Mối đất).

Theo đặc tính gây hại người ta chia làm 3 nhóm: Mối ngoài đồng; Mối rừng và Mối hại côn trùng (gồm hai nhóm mối đất và mối gỗ khô).

Ở Việt Nam, qua điều tra nhiều năm người ta thấy loài phổ biến nhất thường phá hoại các công trình xây dựng (95 – 97% theo tác giả Nguyễn Chí Thanh năm 1996) là giống mối nhà Coptotermes, thuộc họ Rhinotermitidae.

KHẢO SÁT MỐI MIỄN PHÍ

Đội ngũ kỹ thuật viên và Chuyên gia của HAMOS sẽ tới hiện trường để khảo sát tình hình mối mọt mà bạn đang phải đối mặt. Tất cả đều MIỄN PHÍ!

Đặc tính hình thái của loài mối

Do có sự phân hóa về chức năng (Mối sinh sản và Mối không sinh sản) nên về mặt hình thái cũng khác nhau :

 • Mối sinh sản (Mối chúa, Mối vui, Mối cánh hoặc Mối dự bị)

Có phần đầu phát triển và được bao bọc tương đối vững chắc. Có mắt đơn, mắt kép. Râu hình chuỗi hạt, số lượng đốt râu thay đổi tùy loài (9 – 30 đốt) và là cơ quan cảm giác (khứu giác, vị giác) quan trọng.

Ngực gồm 3 đót tương ứng với 3 đôi chân, với mối cánh đốt ngực giữa và sau mỗi đốt còn mang theo một đôi cánh (sau khi bay giao hoan cánh mới bị rụng hoặc gãy theo khớp rụng cánh ).

Bụng thường có 10 đốt, đốt bụng 2 đến 8 mỗi đốt có một đôi lỗ thở. Tấm bụng của đốt 10 biến đổi thành nắp sinh dục.

Phần cuối cơ thể có một đôi gai đuôi. Mối chúa trưởng thành đã đẻ nhiều có phần bụng phát triển rất to để chuyên đẻ trứng, cơ thể có thể đạt từ 60 – 70mm.

 • Mối vô sinh (Mối thợ và Mối lính)

Phần đầu kém phát triển hơn, mắt kép và đơn thường thoái hóa, chiều dài cơ thể khoảng 4 đến hơn 10mm.

Hình thái bên ngoài của mối thợ và mối non gần giống nhau nhưng mối non toàn thân gần như màu trắng sữa kể cả miệng, còn mối thợ có màu thẫm hơn, đôi hàm trên có màu nâu đen.

Riêng với mối lính phần đầu và đặc biệt là hàm trên có những biến đổi riêng biệt để phù hợp với chắc năng bảo vệ.

Cấu tạo cơ thể

Cũng như các loài côn trùng khác, cơ thể mối cũng gồm ba phần: Đầu, Ngực và Bụng. Vỏ cơ thể cấu tạo bằng lớp cutin vững chắc (bộ xương ngoài).

Hệ tiêu hóa gồm ba đoạn chính

 • Ruột trước gồm lỗ miệng, thực quản, diều, mề.
 • Ruột giữa gồm ống ruột và các ống Malpigi.
 • Ruột sau gồm các túi tiêu hóa phụ, ruột già, trực tràng và hậu môn.

Trong ruột mối có nhiều sinh vật cộng sinh (các nguyên sinh động vật và các vi khuẩn) giúp mối tiêu hóa thức ăn là xellulo.

Hệ hô hấp

Mối có 10 đôi lỗ thở, 2 đôi nằm ở đốt ngực 1 và 2, 8 đôi ở phần bụng.

Cơ quan cảm giác

Gồm mắt đơn, mắt kép và đặc biệt là cơ quan jhonton (cơ quan nhận các thông tin từ môi trường sống) nằm trên đốt trụ của râu giúp nhận biết kẻ địch, đồng loại kiếm ăn…Cơ quan phát thanh của mối cánh có được nhiều sự rung động giữa tấm lưng ngực và vẫy cánh để kêu gọi con đực.

Ở mối thợ, mối lĩnh là do sự co giật cơ đầu thường là để báo động sự nguy hiểm.

Cơ quan sinh sản

Với mối sinh sản các cơ quan sinh dục đực (hai khối tinh hoàn dính ở phía dưới tấm lưng cuối bụng) và cơ quan sinh sản cái (hai noãn sào nằm ở hai bên dưới tấm lưng bụng và chạy dài đến tận đốt ngực) phát triển mạnh mẽ.

Với mối vô sinh vẫn có các cơ quan mày tuy nhiên trứng và tinh trùng không phát triển.

Môi trường sống của mối

Mối sống ở khắp nơi trên thế giới. Chúng chủ yếu sống ở nơi có khi hậu ôn đới, cận nhiệt đới và những vùng có khí hậu ấm áp.

Mối sinh sôi nảy nở và sống nhiều ở các vùng đất thấp ẩm và dọc theo bờ biển. Một số loài mối ở Bắc Mỹ đã thích nghi với nhiệt độ lạnh hơn, cho phép chúng mở rộng phạm vi tới các ngôi nhà và cánh rừng xa hơn về phía bắc.

Mối sử dụng rất nhiều cách thức khác nhau để có thể tồn tại và gia tăng dân số của mình. Chúng sinh sống ở nhiều lục địa với đa dạng giống loài:

Châu Âu có 10 loài mối

Bắc Mỹ có hơn 50 loài mối. Phổ biến nhất là:

 • Mối đất: gây ra khoảng 75 đến 80% thiệt hại về kinh tế
 • Mối gỗ khô: gây ra 20 đến 25% thiệt hại về kinh tế
 • Mối gỗ ấm: gây ra 0 đến 5% thiệt hại về kinh tế

Châu Phi có hơn 1.000 loài mối

Vòng đời của mối

Vòng đời của một con mối lớn lên và phát triển bằng hình thái biến thái hoàn toàn, bắt nguồn từ trứng.

Vòng đời của mối

 • Giai đoạn 1: Trứng mối xuất phát điểm từ cặp mối đầu tiên của tổ hoặc từ lứa thứ 2 trong đàn.
 • Giai đoạn 2: Trứng mối sau 1 thời gian sẽ thành ấu trùng
 • Giai đoạn 3: Sau vài lần lột xác, ấu trùng sẽ nở ra nhộng con
 • Giai đoạn 4: Dưới sự chăm sóc của mối thợ, nhộng con sẽ phát triển hoàn toàn thành mối trưởng thành
 • Giai đoạn 5: Lúc này mối trưởng thành sẽ có thể phát triển thành 1 trong 3 loại mối chúa, mối thợ, mối lính.

Với những tổ mối vừa mới được thình thành, nhộng con của lứa mối đầu tiên thường phát triển thành mối thợ. Các loại mối khác dần xuất hiện ngẫu nhiên ở những lứa tiếp theo.

Xã hội loài mối

Cũng giống như kiến, mối là loài có tổ chức xã hội cao. Chúng phân chia từng thứ bậc và nhiệm vụ trong đàn rất rõ ràng.

Mối chúa (Mối hậu)

Mối chúa (mối hậu)

Mối chúa (mối hậu) có bộ phận sinh dục phát triển, có thể sống đến 10 năm. Lúc đầu đẻ mối hậu đẻ trứng, nhưng sau 4-5 năm thì chúng có thể đẻ 8000-10000 trứng mỗi ngày.

Mối thợ

Mối thợ chiếm đến 85% số cá thể trong đàn. Cơ thể của chúng tuy nhỏ nhưng các chi lại rất phát triển.

Mối thợ

Mối thợ

Chúng chuyên làm nhiệm vụ kiếm ăn, chế biến thức ăn, xây dựng tổ (dựa vào đồ ăn và bùn), chăm sóc con non và các cá thể trong đàn. Khác với mối chúa, mối thợ có cơ quan sinh sản tiêu giảm.

Mối lính

Mối lính phân hóa từ mối thợ. Trong mỗi tổ, chỉ có khoảng 10% cá thể là mối lính.

Mối lính

Mối lính

Chúng làm nhiệm vụ canh gác và tấn công khi có kẻ thù. Mối lính có hàm trên phát triển, là vũ khí rất lợi hại, thậm chí một số con có tuyến hàm tiết ra dịch nhũ trắng làm đối phương bị hôn mê.

Mối cánh

Mối cánh

Mối cánh là do mối non qua nhiều lần lột xác hình thành. Sau khi trưởng thành chúng sẽ bay ra ngoài, tìm và giao phối với mối cái để hình thành tổ mối mới.


4 loài mối phổ biến ở Việt Nam

Cùng HAMOS “điểm danh” xem 4 loài mối phổ biến nhất tại nước ta là gì để từ đó có cách nhận biết được các dấu hiệu xâm nhập của chúng là gì nhé.

Mối gỗ khô (Cryptotermes domesticus)

Được đặt tên là mối gỗ khô do chúng chỉ ăn gỗ khô và các chất cellulose khô như giấy, quần áo…Chúng cũng thường hay bị nhầm là mọt.

Mối gỗ khô

Tác hại

Thường chỉ tấn công các loại gỗ mềm. Gỗ cứng như lim hay gỗ xoan ngâm đã sử dụng lâu năm cũng bị loài này phá hủy.

Ở vùng nông thôn, chúng phá hại nghiêm trọng những công trình làm bằng gỗ tạp & hầu như nhà nào cũng bị loài này phá hại.

Dù không gây hại khốc liệt như những loài mối gỗ ẩm, nhưng với đặc điểm âm thầm, luôn để lại một lớp gỗ mỏng để nguỵ trang nên chúng ít được chú ý. Khi hết thức ăn chúng bỏ đi cũng là khi gỗ đã bị rỗng.

Có thể phá hại hơn 70 loại gỗ ở Việt Nam.

Phân loại và hình dạng

Có 2 dạng là mối lính và mối thợ. Tùy thuộc vào độ tuổi mà chúng có kích thước khác nhau.

 • Mối lính có hàm ngắn, đầu nâu đỏ đến nâu đen, trán có gờ nhô cao.
 • Mối thợ có đầu màu trắng trong, bụng dài, to hơn mối thợ của Coptotermes formosanus và có màu trắng hoặc trắng hồng.

Sinh sản

Ở Miền Bắc, mối cánh bay giao hoan phân đàn từ tháng 4 đến tháng 9. Thời gian bay giao hoan phân đàn trong ngày thường vào lúc 17 giờ.

Vào những ngày trời âm u, mối cánh có thể bay sớm hơn. Sau khi kết đôi khoảng 7- 10 ngày mối cái bắt đầu đẻ trứng. Thời gian đầu mối chỉ đẻ 5-20 trứng.

Một đàn mối chỉ có khoảng vài trăm cá thể. Tuy số lượng cá thể của một đàn nhỏ nhưng trong một cấu kiện gỗ có thể có nhiều tổ nên tác hại của chúng đối với gỗ cũng đáng kể.

Phân bổ

Có mặt ở tất cả các tỉnh tại Việt Nam.

Nhận biết tổ mối

 • Tổ không liên hệ với nền đất. Mối gỗ khô không xây dựng đường mui và không bao giờ đi ra ngoài tổ.
 • Tổ của loài này cũng là nơi khai  thác thức ăn. Chúng làm tổ trong gỗ, trong đống giấy.
 • Tổ mối là hệ thống khoang rỗng dạng khe hẹp có kích thước không đồng đều và hình dạng không cố định. Khoang lớn có thể dài 16-18cm, rộng 4-5cm.
 • Mỗi tổ mối thường có một số lỗ ăn thông từ khe rỗng ra bên ngoài cấu kiện gỗ, lỗ có đường kính khoảng 1mm ở phía dưới khe rỗng, mối thường xuyên thải phân qua lỗ này. Phân của loài này dạng hạt cải, khô cứng, dài khoảng 1mm. Đây là đặc điểm quan trọng nhất để phát hiện sự có mặt của loài này trong công trình.

Mối gỗ ẩm (Coptotermes formosanu)

Chúng được đặt tên để phân biệt với mối gỗ khô vì tổ của chúng luôn có đường liên hệ với nền đất để lấy nước.

Mối gỗ ẩm

Tác hại

Ăn các loại gỗ hoặc các đồ dùng, vật liệu đã chế biến có chứa cellulose như giấy.

Chúng thường ngầm phá hại bên trong cấu kiện gỗ trong công trình kiến trúc. Đối với các cấu kiện gỗ cứng như lim, chúng khó ăn rỗng nhưng trong các trường hợp cấu kiện gỗ lim thường xuyên bị ẩm như đầu gỗ chôn trong tường, nơi mái bị dột làm gỗ mục hoặc chân cột thì nhanh chóng bị chúng làm rỗng bên trong.

Các phần gỗ dễ bị phân huỷ như lõi cột lim cũng bị loài này ăn hại.

Chúng có thể tập trung rất nhanh vào những nơi có nguồn thức ăn ưa thích nên tốc độ phá hoại của chúng rất lớn.

Phân loại và hình dạng

Mối gỗ ẩm có 2 dạng là mối lính và mối thợ.

 • Mối lính có lưng bụng màu trắng sữa, hơi vàng, đầu màu vàng đỏ, hàm dài và thường tiết giọt dịch như sữa ở trước đầu khi bị kích động.
 • Mối thợ có đầu màu trắng trong, lưng bụng có màu trắng trong có vết đỏ hoặc đen do màu thức ăn trong ruột.

Sinh sản

Mối cánh thường bay giao hoan phân đàn vào lúc từ 17h30 – 18h trong ngày, đôi khi có thể thấy chúng bay vào lúc 21h, thậm chí là 11h sáng ở tổ mối bị ngộ độc hoá chất. Mỗi một tổ mối có thể sản sinh ra hàng vạn cá thể mối cánh trong 1 năm.

Hàng năm mối cánh Coptotormes formosanus thường bay giao hoan từ tháng 4 đến tháng 7. Sau khi bay giao hoan, mối cánh bắt cặp rồi dẫn nhau đi tìm nơi làm tổ. Sau 2 – 3 ngày chúng sẽ đẻ trứng, sau khoảng 28 ngày trong tổ bắt đầu có con non, khoảng 90 ngày chúng bắt đầu đi kiếm ăn.

Chúng thường làm tổ tại những nơi có khe rỗng sẵn (như nơi nứt của nền, tường nhà…) hay nơi tiếp giáp giữa các vật (như chân cột, giữa viên gạch và đất.…tùy ý).

Phân bố

Chúng rất rộng, chúng là đối tượng gây hại cho các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Nhận biết tổ mối

 • Tổ của chúng luôn có đường liên hệ với nền đất để lấy nước nên chúng còn được xếp vào nhóm mối gỗ ẩm
 • Tổ mối là khối xốp màu nâu đen hoặc xám tro. Thành phần chủ yếu của khối xốp này là bột gỗ, đất, cát được trộn lẫn với nước bọt của mối.
 • Luôn di chuyển trong những đường bao kín bằng đất, thường được gọi là đường mui. Các đường mui của mối thường được xây dựng bên trong các khe tiếp giáp của các cấu kiện gỗ với tường công trình.
 • Thường làm tổ ở những nơi kín đáo trong công trình kiến trúc như: nền nhà, panen, khe giữa hai tường, trong các cấu kiện gỗ, dưới gốc cây, trong thân cây, trong khối tài liệu. Trong nền nhà Coptotermes formosanus thường làm tổ ở chiều sâu từ 0,2 – 1,5m. Ở một số nước khác còn gặp tổ của chúng ở sâu hơn (1,8 – 3 m).
 • Số lượng cá thể trong một tổ có thường là 1-3 triệu, ở những tổ lớn có thể tới vài chục triệu. Tổ mối của loài này có thể hoạt động trong vòng bán kính 100m, do đó, một tổ mối có thể gây hại ở nhiều công trình.

Mối cấy nấm tổ chìm (Odontotermes hainanensis)

Loài này nuôi cấy nấm Termitomyces để phân huỷ cellulose thành đường và các sản phẩm khác rồi mới ăn. Do đó, nó có tên gọi là mối cấy nấm.

Tác hại

Thường ăn vỏ cây, gỗ mục. Chúng chỉ tấn công bề mặt cấu kiện gỗ, ít khi ăn ngầm bên trong gỗ. Đối với các cấu kiện gỗ không cứng lại sử dụng lâu ngày cũng bị chúng ăn hại đáng kể.

Loài này làm giảm khả năng chịu lực của gỗ, phá hoại các hoa văn cổ trên gỗ. Chúng phá hại đê và làm sụt lún nền công trình xây dựng.

Phân loại và hình dáng

Gồm 2 loại là mối thợ và mối lính.

Trong đó mối thợ lại gồm 2 dạng, bao gồm một loại mối thợ lớn hơn mối lính và một loại nhỏ hơn mối lính.

 • Mối thợ lớn có đầu ngắn, màu vàng đỏ, lưng bụng có vết đen do thức ăn trong ruột.
 • Mối thợ nhỏ có đầu ngắn, đầu nhạt hơn đầu mối thợ lớn, bụng nhỏ và ngắn hơn bụng thợ lớn.

Mối lính có hàm cong rõ ràng, đầu vàng đỏ, thường tiết nhựa màu nâu ở miệng khi bị kích động.

Sinh sản

Mối cánh bay phân đàn vào bất kỳ thời gian nào trong ngày. Chúng bay lúc trời vừa mưa xong hoặc đang mưa nhỏ.

Mối cánh sau khi ghép đôi chui xuống làm tổ dưới đất. Sau 1 tuần cặp đôi trong tổ thường có từ 8 – 24 trứng, phổ biến có 14 – 16 trứng.

Chúng thường chọn nơi đất xốp để làm tổ. Tổ của loài này hay nằm ở rìa mặt đê, mái đê.

Phân bố

Loài này phổ biến ở các đập hồ chứa nước trên cao như: Đa Nhim, Tây Nguyên.

Nhận biết tổ mối

 • Tổ của loài này nằm hoàn toàn dưới đất, tổ có nhiều khoang.
 • Khoang chính có đường kính từ 20-80cm, chiều sâu tính từ mặt đất đến đỉnh của khoang chính thường sâu 50cm. Khoang phụ có đường kính từ 7 – 18cm. Số lượng khoang phụ có thể tới hàng trăm.
 • Bên dưới khoang tổ có nhiều hang giao thông đi xuống dưới và đi ra xa tới vài chục mét. Tổng thể tích rỗng của một tổ có thể lên tới 2m3.
 • Trước khi bay giao hoan phân đàn, mối thường đắp từ 3 – 66 nắp phòng đợi bay lộ trên mặt đất.
 • Nắp phòng đợi có dạng hình tháp hoặc hình trụ, đường kính 12 cm, cao nhất tới 9 cm. Mối đắp phòng đợi bay vào nhiều đợt.
 • Nắp phòng đợi bay của mối có trên mặt đất từ tháng 2 đến giữa tháng 4, đôi khi đến tháng 5. Đây là thời điểm dễ pháp hiện tổ mối nhất trong năm.

Mối Macrotermes gilvus

Loài này làm giảm khả năng chịu lực của gỗ, phá hoại các hoa văn cổ trên gỗ. Chúng phá hại đập và làm sụt lún nền công trình xây dựng, cây trồng.

Mối Macrotermes gilvus

Phân loại và Hình dáng

Loài này có 2 dạng lính và 2 dạng thợ.

 • Mối lính lớn có đầu to hơn thân, màu vàng đỏ, bụng màu phớt nâu.
 • Mối lính nhỏ nhở hơn mối thợ lớn, có đầu màu vàng, hàm dài, mảnh, bụng màu phớt nâu.
 • Mối thợ lớn có đầu ngắn, vàng, lưng bụng màu trắng trong có vết đen, nhỏ hơn mối lính lớn. Mối thợ nhỏ có đầu ngắn, màu vàng bụng giống màu bụng mối thợ lớn.

Phân bố

Loài này rất phổ biến từ Tam Kỳ (Quảng Nam – Đà Nẵng) tới cực Nam Việt Nam.

Chúng có mặt trong tất cả các sinh cảnh, có trên tất cả các loại đất trừ đất cát và các loại đất mặn ven biển và đất phèn chua mặn, độ cao từ 0m đến 1500m.

Loài này có ở Nam Lào, Campuchia, Thái Lan, Miến Điện, Indonesia, Malaisia, Philippin.

Nhận biết tổ mối

 • Tổ của loài này là ụ đất cứng, nổi dạng mồ mả, trong có khoang rỗng. Bên ngoài là thành tổ mối.
 • Thành tổ của loài này có cấu tạo từ các hạt sét, bụi, cát, rất rắn chắc đặc biệt về mùa khô ở những vùng khô hạn. Thành tổ uốn thành vòm, trong thành tổ có các khoang rỗng chứa vườn nấm và các khe rỗng nối với nhau xuất phát từ khoang tổ đi ra vỏ thành tổ và lên trên đỉnh tổ.
 • Dưới thành tổ là khoang tổ chính. Xung quanh thành khoang chính có nhiều khoang chứa vườn nấm. Khu trung tâm thường không chứa vườn nấm nhưng có nhiều con non và có hoàng cung.
 • Hoàng cung (nơi ở của mối vua và mối chúa) là 1 khối đất sét, rỗng ở phía trong, phía dưới phẳng, xung quanh hoàng cung có nhiều lỗ ra vào, thường nằm cạnh khu trung tâm. Số lượng hoàng cung trong 1 tổ có thể có nhiều nhưng chỉ một hoàng cung có vua chúa. Từ bên trong hoàng cung có nhiều lỗ đi ra bên ngoài, kích thước từ 2mm đến 4mm.
 • Dưới đáy khoang trung tâm có các ngăn nhỏ chứa thức ăn dự trữ. Số lượng các ngăn dự trữ trong 1 tổ có thể lên tới hàng trăm.
 • Khoang phụ (là khoang nhỏ và không chứa hoàng cung) của loài này phân bố trên thành tổ và ở xung quanh, dưới mặt đất. Hình dạng không theo hình dạng nào. Kích thước khoang phụ trên thành tổ thay đổi từ 5 đến 15cm, dưới lòng đất có thể đạt tới 30cm.
 • Từ khoang tổ có hang đi ngang và chia nhánh đến mặt đất tạo thành hệ thông hang đi kiếm ăn. Các hang nằm ngang có thể đi rất xa: tới 30m thậm chí tới 86m. Từ khoang tổ cũng có nhiều hang đi sâu xuống phía dưới để lấy nước, độ sâu có thể từ 2m đến 10m.

Vì sao nhà bạn lại có mối?

Dưới đây là những lý do giải thích cho việc “Điều gì đã thu hút mối đến nhà của bạn?

Vì sao nhà bạn lại có mối?

Thứ nhất, nhà của bạn có nhiều dụng cụ và đồ đạc làm từ gỗ

Thức ăn của mối là gỗ, với tình trạng chặt cây để xây cầu cống đường xá cũng như chung cư cao tầng, nhà cửa không mấy ngạc nhiên khi nguồn thức ăn tự nhiên của mối đang ngày càng khan hiếm đi.

Như một hệ quả, chúng có xu hướng ‘di cư’ vào nhà bạn để tìm kiếm các nguồn thức ăn khác để nuôi sống cơ thể và sinh sản, gia tăng quân số của mình.

Thứ hai, do bạn chưa chú trọng xử lý nền móng nhà khi bắt đầu xây dựng

Trong quá trình xây nhà, việc san lấp mặt bằng cho các công trình xây dựng còn tồn đọng nhiều mạt gỗ, mùn gỗ, gỗ nát…dẫn đến nguy cơ bị mối xâm nhập trở nên cao hơn.

Mặt khác, mối thường làm tổ dưới nền đất vì thế chúng đầu tiên sẽ tấn công vào móng nhà của bạn. Điều này vô cùng nguy hiểm khi số lượng của chúng phát triển nhanh có thể dẫn đến việc sụp lở bất ngờ, ảnh hưởng đến tính mạng và tiền bạc của chúng ta.

Thứ ba, do hoạt động của con người

Trong quá trình xây dựng, thi công nhà ở, việc di chuyển thiết bị từ nơi này sang nơi khác của con người sẽ vô tình kéo theo trứng mối, con mối đến làm tổ

HẾT MÔI - HẾT LO ÂU!

Hãy để dịch vụ diệt mối tận gốc của HAMOS giúp bạn điều đó.
Diệt mối

Chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp và hành động hiệu quả để diệt trừ mối tận gốc.

Learn more

HỎI NHANH – ĐÁP GỌN VỀ MỐI

Bạn hỏi HAMOS trả lời

Mối có bị hấp dẫn bởi ánh sáng không?

Có. Lợi dụng điểm yếu này của mối mà nhiều người đã tự chế bẫy mối bằng ánh sáng để tiêu diệt chúng.

Trời mưa có làm mối bay vào nhà không?

Có. Mối đặc biệt bay vào nhà sau những cơn mưa rào bất chợt vào ngày hè.

Mối có thể sống trong cây không?

Có. Chúng làm tổ ở rễ và thân cây.

Làm thế nào để nhận thấy được sự xuất hiện của mối?

Bạn có thể tham khảo câu trả lời ở mục V phía trên.

Mối có phải là côn trùng độc hại không?

Chắc chắn rồi. Chúng phá hoại và làm thiệt hại nặng nề các tài sản vật chất nói chung và đồ dùng làm từ gỗ nói riêng.

Nguyên nhân mối xuất hiện trong nhà?

Bạn có thể tham khảo câu trả lời ở mục III phía trên.

Làm gì khi bạn tìm thấy mối?

Đương nhiên là bạn phải tìm cách tiêu diệt chúng rồi. Hãy theo dõi để xem mức độ xâm phạm của mối đã đến đâu để tìm các biện pháp tiêu diệt mối phù hợp cho căn nhà của mình nhé.

Tại sao mối lại ăn gỗ?

Vì trong gỗ có chứa chất cellulose mà mối thích, mặc dù khó tiêu hoá nhưng đường ruột mối có một loài siêu trùng roi tiết ra dung môi có thể phân giải cellulose thành đường cung cấp cho mối


10 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ LOÀI MỐI

#1. Kiến và Mối là kẻ thù của nhau

Trong tự nhiên, kiến là kẻ thù không độ trời chung với mối. Nếu trong vườn nhà bạn có một tổ kiến thì sẽ rất khó để mối có thể làm tổ của mình ở đó.

Tất nhiên là kiến có thể đem đến vài rắc rối cho ngôi nhà của bạn, và bạn cũng chẳng muốn chúng lượn lờ xung quanh khu vườn của mình đâu. Những cũng không thể phủ nhận, chúng ‘thân thiện’ và khiến bạn an tâm hơn loài mối, vậy nên hãy cảm thấy vui mừng vì chúng đóng góp một phần công sức của mình trong cuộc chống mối mọt của bạn.

#2. Dân số của mối vượt xa số lượng dân cư trên cả địa cầu

Không đơn thuần lớn hơn số lượng dân cư trên toàn thế giới, bạn sẽ phải rung mình khi biết được có bao nhiêu con mối trên hành tinh này đấy.

Đặt lên bàn cân và ta được phép so sánh như sau: cứ một người trên hành tinh tương đương với khoảng 1000 con mối. Không chỉ 1000 con mối, chắc chắn phải vài vài nghìn con mối ấy chứ.

Thật là một số lượng khủng khiếp khi đặt ra để so sánh với một người và chúng còn nhân lên gấp bội khi có hàng tỉ người trên hành tinh này.

#3. Gần như không có sự xuất hiện của mối ở Alaska

Với đặc điểm khí hậu ấm của mình, Arizona là một trong những nơi có số lượng mối nhiều nhất. Trong khi đó, Alaska là bang duy nhất trong nước Mỹ gần như không có mối, vì nhiệt độ ở đó rất thấp.

Mối đất là loài mối tàn phá hầu hết mọi ngôi nhà nhưng chúng không thể tồn tại trong khí hậu lạnh giá tại Alaska.

Những loài mối khác có thể được tìm thấy ở đây, nhưng chúng không có đủ số lượng để gây phiền nhiễu cho người dân.

#4. Bạn có thể ăn mối

Ở nhiều quốc gia, người dân coi mối như một trong những chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho cơ thể hay là một phương pháp để chũa bệnh.

Ở Singapore, mọi người ăn mối chúa trực tiếp khi chúng còn sống hoặc ngâm chúng với rượu. Một vài người lại thưởng thức nó bằng cách ngâm chúng với rượu gạo.

Những người Macu Ấn Độ ăn mối khi họ không có đủ thức ăn vì hạn hán. Một số người sống ở Amazom laị dùng mối và đường để làm súp như một cách chữa bệnh ho gà và họ hít khói đốt tổ mối để thoát khỏi bệnh cúm.

#5. Mối chúa đẻ rất nhiều trứng

Trung bình một con gà đẻ từ 180 đến 320 quả trứng một năm. Trong khi đó, một con mối chúa sống tại thuộc địa của châu Phi có thể đẻ đến 30.000 trứng mỗi ngày.

Mối chúa trung bình có thể đẻ một quả trứng mỗi 15 giây và có thể sống từ 15 đến 25 năm. Một số trong số chúng có thể sống đến 50 năm trong điều kiện khí hậu thích hợp.

Có rất nhiều con mối đã vượt qua vòng đời của mình và sống qua cả 50 năm.

#6. Mối có thể xây những chiếc gò đất khổng lồ

Mối có thể xây những chiếc gò đất, tổ và ống khổng lồ để sống, làm việc và di chuyển. Những chiếc gò, tổ có thể cao đến 12 inch và có thể được xây ngay trong nhà của bạn. Chúng cũng xây dựng các đường ống bên ngoài để chuyển thức ăn từ bên ngoài vào bên trong.

Tuy nhiên, chúng cũng có khả năng xây dựng những chiếc ống này từ bên trong căn nhà. Một đường ống mối xây đã được tìm thấy từ sàn nhà đến trần của một căn nhà, nó kéo dài đến 12 feet, và được tìm thấy khi đong đưa theo gió của điều hòa không khí.

Một chiếc gò đất được phát hiện ở châu Phi cao 42 feet bằng với chiều cao của một ngôi nhà hai tầng.

#7. Mối xuất hiện trước con người

Trong khi tuổi thọ của mối ngắn hơn nhiều so với người bình thường, thì mối đã xuất hiện trước con người rất lâu về trước.

Theo nghiên cứu, con người đầu tiên xuất hiện sớm nhất trong khoảng 4 đến 50 triệu năm trước, con số này ở khủng long là  khoảng 2 triệu đến 30 triệu năm. Trong khi đó, con số được ước tính với mối là trên 2 triệu năm trước.

#8. Mối ăn rất nhiều

Kể từ khi được sinh ra, mối không bao giờ ngủ vậy nên chúng có rất nhiều thời gian để ăn, và chúng ăn rất nhiều.

Một nhóm mối có thể ăn lên đến 10000 cân gỗ mỗi năm, tương đương với lượng gỗ dùng để làm 650 chiếc gậy chơi bóng chày.

#9. Mối sản xuất ra khí gas

Mối tạo ra khí gas mỗi khi chúng ăn gỗ, hay trong chất thải và phân hủy của mình. Các nhà khoa học đã từng chỉ ra rằng, mối có thể sản xuất ra nhiều nhất được 150 triệu tấn khí metan mỗi năm, góp phần làm ô nhiễm không khí và làm biến đổi khí hậu.

Mối không đơn thuần gây hại cho gia mỗi gia đình mà còn là loài côn trùng làm hành tinh nơi ta sống trở nên ngày một xấu hơn.

#10. Mối có thể lọt vào nhà của bạn qua các khe hở nhỏ 

Một vết nứt không lớn hơn chiều rộng của một đồng xu là cánh cửa một mối cần để xâm phạm vào không gian sống của bạn.

Vậy nên hãy thận trọng trong việc tìm kiếm các vết nứt ở nền nhà của bạn hay xung quanh cửa sổ và cửa ra vào để chống mối và tiêu diệt chúng tận gốc.


LỜI KẾT

Mối luôn là loài động vật gây hại đáng ghét gây thiệt hại nặng nề về vật chất trong cuộc sống của chúng ta.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã trang bị được cho mình thật nhiều kiến thức bổ ích xoay quanh loài côn trùng có hại này.

Chúc cho bạn sớm tìm được những biện pháp phòng tránh mối mọt hiệu quả và phù hợp để bảo vệ căn nhà mà mình yêu thương.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

TƯ VẤN MIỄN PHÍ! (0Đ/PHÚT)