Tinh dầu cam diệt mối: Không những hiệu quả, mà còn…

Tinh dầu cam diệt mối: Không những hiệu quả, mà còn…


Bên cạnh các phương pháp diệt mối bằng các chất hóa học, nhiều người lại ưa chuộng những phương pháp diệt mối dân gian hơn vì tính an toàn cũng như độ thân thiện với môi trường của chúng.

Nổi bật trong danh sách các nguyên liệu diệt mối hiệu quả phải kể đến tinh dầu cam.

Nhưng:

  • Diệt mối với dầu cam có thực sự hiệu quả hay không?
  • Làm thế nào để diệt mối với dầu cam?
  • Ưu nhược khi sử dụng phương pháp diệt mối này?

Nếu bạn có những băn khoăn tương tự thì bài viết này của HAMOS là dành cho bạn.

Kéo chuột xuống để “bỏ túi” những kiến thức vô cùng bổ ích sau đây.

Dầu cam là gì? Dầu cam diệt mối như thế nào?

Dầu cam là gì? Dầu cam diệt mối như thế nào?

Dầu cam còn được gọi là D-Limonene, chúng được chiết xuất từ vỏ của quả cam. D-limonene là chất có thể được tìm thấy trong nhiều sản phẩm làm sạch tại nhà và được cho là một trong những chất an toàn hơn bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào khác thường được sử dụng để chống mối mọt.

Bạn không nên trộn lẫn dầu cam với nước cam vì nước cam có nước trong khi dầu cam lại không thể hòa tan được trong nước.

Dầu cam an toàn và có độc tính thấp. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể gây kích ứng mắt hoặc da, vậy nên bạn vẫn cần lưu ý khi sử dụng chúng.

Bên cạnh đó, nếu bạn định phết dầu cam lên bề mặt các sản phẩm có lớp sơn thì cũng cần suy nghĩ lại vì sơn có thể phai màu sau đó.

D-limonene có khả năng giết chết mối, nó hòa tan vào cơ thể và xương của chúng. Không những vậy, khi mối bắt đầu ăn những đồ gỗ đã được xử lý qua với dầu cam, cơ thể chúng sẽ cảm thấy thiếu nước và cuối cùng dẫn tới cái chết.

D-limonene có thể gây ra cái chết ở mối trong khoảng ​​vài ngày cho đến một tuần.

Ưu điểm và nhược điểm của việc diệt mối bằng tinh dầu cam là gì?

Giống như bất kỳ phương pháp khác, tiêu diệt mối mọt bằng dầu cam cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Ưu điểm của dầu cam

Ưu điểm của dầu cam

Dầu cam là một phương pháp chống mối mọt với nguyên liệu có từ thiên nhiên nên an toàn và có độc tính thấp. Điều đó xem chừng có vẻ tuyệt vời vì nó an toàn cho con người và thú nuôi.

Không giống như những phương pháp chống mối mọt khác, dầu cam không cần bất kỳ biện pháp phòng tránh hay nâng cao nào khi sử dụng. Điều này đồng nghĩa với việc những người và động vật nuôi sống trong nhà không cần phải di chuyển ra ngoài trong quá trình dùng dầu cao để diệt mối.

Thêm vào đó, bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy dầu cam ở các cửa hàng hay siêu thị mà không cần đến kiến thức hay phải học hỏi gì thì mới có thể mua và sử dụng được chúng.

Nhược điểm của dầu cam

Nhược điểm của dầu cam

Đầu tiên, dầu cam chỉ có thể được sử dụng như một phương pháp diệt mối tại chỗ. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải chắc chắn rằng tổ của mối nhỏ và chỉ nằm trong một diện tích hay khu vực giới hạn.

Bên cạnh đó, dầu cam chỉ được sử dụng tại những khu vực dễ tiếp xúc, nếu không bạn sẽ phải gọi cho các chuyên gia diệt mối chuyên nghiệp hoặc phá hủy toàn bộ các bề mặt đã bị thiệt hại quá nhiều.

Ngoài ra, sử dụng dầu cam để diệt mối sẽ không giúp bạn tiêu diệt được các tổ mối ẩn sâu trong tường hay các khe kẽ nhỏ.

Một trong những nhược điểm lớn của dầu cam là chúng dễ dàng bắt lửa. Điều đó có nghĩa là nếu bạn bôi dầu cam lên bề mặt các sản phẩm đồ gỗ nội thất, những đồ đạc này có khả năng bắt lửa và dễ cháy cao hơn.

Giống như bất kỳ loại thuốc diệt mối khác, dầu cam có thể gây ra các vấn đề cho sức khỏe đặc biệt là với những người bị dị ứng với các thành phần hoạt tính, trong trường hợp này là D-limonene. Vì vậy, nếu trong nhà bạn có người có vấn đề liên quan đến đường hô hấp hoặc bị dị ứng với cam, tốt hơn là không nên sử dụng phương pháp diệt mối này.

Nhược điểm lớn nhất của dầu cam là tính hiệu quả của nó. Để diệt mối bằng dầu cam hiệu quả, bạn phải sử dụng phương pháp này kết hợp cùng với các phương pháp diệt mối khác. Bạn sẽ không thể diệt mối chỉ với dầu cam, hơn thể dầu cam cũng không thể bảo vệ đồ đạc hay tài sản của bạn khỏi tình trạng mối xâm nhập và gây thiệt hại trong tương lai.

Làm thế nào để chọn đúng loại dầu cam?

Khi chọn mua dầu cam tại các cửa hàng, bạn phải nhận thức được chính xác mình sẽ sử dụng nó như thế nào và mức độ diệt mối của nó là bao nhiêu?

Có những loại thuốc diệt mối có chứa nồng độ dầu cam (D-limonene) khác nhau. Nồng độ của thành phần này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả trong việc diệt mối. Tất nhiên, nồng độ D-limonene càng cao thì khả năng diệt mối sẽ càng hiệu quả.

Tiếp theo, bạn phải tìm hiểu xem làm thế nào để sử dụng nó cho dù bạn có thể bơm chúng trực tiếp tại tổ mối hay sử dụng dưới hình thức phun sương.

chọn đúng loại dầu cam

Dù bạn có ý định diệt mối dưới hình thức nào đi chăng nữa, bạn cũng cần lưu tâm đến kích thước cũng như vị trí mà mối làm tổ. Ngoài ra cũng có cách kiểm soát mối mọt bằng dầu cam với khoản chi phí thấp hơn, người ta sẽ sử dụng dầu cam với nồng độ thấp và quét chúng bằng chổi. Tuy nhiên cách này chỉ được sử dụng cho những nơi mà mối mới xâm nhập hoặc bị thiệt hại nhẹ mà thôi.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm một vài các hợp chất diệt mối hiệu quả khác như Bora-Care, axit Boric, Borate, Fipronil, Chlorpyrifos, Chlordane, Borax, Timbor, Termidor, Terminator, Phantom, Lorsban, Biflex, Terro. Chúng đều có ở nhiều thể khác nhau để dễ dàng lựa chọn như dạng bột, dạng lỏng và dạng bọt.

Sử dụng dầu cam diệt mối như thế nào?

Nếu bạn cảm thấy rằng mình cần phải sử dụng dầu cam hay đây là giải pháp tốt nhất mà bạn có thể làm, bạn nhất định phải tìm hiểu xem làm thế nào để có thể sử dụng chúng.

Làm thế nào để dùng dầu cam diệt mối?

Một trong những cách phổ biển để diệt mối mọt bằng dầu dầu cam là diệt mối ngay tại chỗ. Tức là khi bạn đã xác định được vị trí của mối trong nhà mình, bạn sẽ khoan một lỗ nhỏ lên bề mặt gỗ và bơm dầu cam vào đồ dùng đó qua các lỗ này.

Sử dụng dầu cam diệt mối như thế nào?

Những bề mặt sản phẩm làm từ gỗ sau khi được xử với dầu cam sẽ làm mối bị nhiễm độc khi tiếp xúc, kết quả là chúng sẽ chết.

Bạn cũng có thể bôi hoặc phết dầu cam trực tiếp lên bề mặt các sản phẩm bằng gỗ. Nếu bạn có ý định thực hiện cách này, bạn sẽ cần đến dầu cam và một chiếc bàn chải hoặc cọ phết. Bàn chải hoặc cọ sẽ giúp bạn phết chúng nhanh chóng, dễ dàng và dàn trải hơn. Hãy chú ý đến những sản phẩm được sơn phủ bên ngoài vì những sản phẩm này có thể sẽ bị hỏng khi bạn phết dầu cam lên chúng.

Sử dụng dầu cam diệt mối như thế nào?

Một giải pháp nữa để dùng dầu cam diệt mối là phun sương. Phương pháp này sẽ đặc biệt hữu ích nếu bạn muốn che phủ một diện tích bề mặt lớn với dầu cam. Tuy nhiên phương pháp này phải được lặp đi lặp lại vào mỗi mùa xuân trong năm với các khu vực không mấy được chú ý tới như gác mái hay cầu thang,v..v

Vì dầu cam có thể gây kích ứng da hoặc mắt, vậy nên đừng quên đeo mặt nạ bảo hộ, kính, găng tay và quần áo dài để có thể bảo vệ cơ thể của chính mình.

HẾT MÔI - HẾT LO ÂU!

Hãy để dịch vụ diệt mối tận gốc của HAMOS giúp bạn điều đó.
Diệt mối

Chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp và hành động hiệu quả để diệt trừ mối tận gốc.

Learn more

Dầu cam có chống và diệt mối hiệu quả không?

Đã có rất nhiều các nhà nghiên cứu và khoa học đang cố gắng trả lời câu hỏi liệu dầu cam có thực sự chống mối hiệu quả hay không. Tuy nhiên đáp án cho câu hỏi này lại là không.

Các nghiên cứu và thí nghiệm đã chỉ ra rằng dầu cam không thể loại bỏ hay tiêu diệt tận gốc được các tổ mối, đó là lý do tại sao nó phải được kết hợp cùng với nhiều biện pháp diệt mối khác.

Dầu cam có chống và diệt mối hiệu quả không?

Sự thật là:

Tất nhiên là dầu cam có thể giết chết được một số lượng mối hay thậm chí có thể giết được trứng của chúng nếu bạn bơm được dầu cam vào đúng vị trí của tổ, nhưng những phần còn lại của tổ mối vẫn còn sống và sau một khoảng thời gian, nó sẽ lại phát triển đến cùng kích thước như trước khi bạn tìm cách tiêu diệt chúng.

Ngoài ra, bạn cũng phải chắc chắn rằng mình đã xác định đó là loại mối nào vì dầu cam chỉ có thể giúp bạn tiêu diệt và chống lại được loài mối gỗ khô.

Dầu cam có chống và diệt mối hiệu quả không?

Bên cạnh đó, dầu cam không có tác dụng bảo vệ đồ đạc hay các công trình trong một thời gian dài, vậy nên nó không thể được coi là một biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng mối mọt trong tương lai. Bạn thậm chí sẽ phải lặp đi, lặp lại quá trình này nhiều lần cũng như tiêu tốn nhiều tiền bạc và thời gian hơn khi sử dụng phương pháp này.


 Kến thức cần thiết giúp bạn kiểm soát mối hiệu quả hơn:


Lời kết,

Dầu cam được coi là một trong những phương pháp diệt mối thân thiện với môi trường và được nhiều người yêu thích vì chúng chúng độc tính thấp, không gây hại cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình cũng như các loài vật nuôi. Bạn sẽ không cần phải lo lắng hay băn khoăn quá nhiều khi sử dụng phương pháp diệt mối này tại nhà.

Tuy thiên, dầu cam không phải là biện pháp duy nhất mà bạn có thể chỉ sử dụng để diệt mối vì tính hiệu quả thấp của nó. Bạn sẽ phải chắc chắn rằng các tổ mối mà mình đang hoặc sẽ “chiến đấu” chỉ có kích cỡ nhỏ với vị trí hoàn toàn phù hợp để sử dụng dầu cam ngay tại chỗ.

Bên cạnh đó, dùng dầu cam diệt mối không thể đảm bảo rằng bạn sẽ tiêu diệt được tận sâu trong hang ổ của loài mối hay ngăn chặn chúng không quay lại trong tương lai.

Trên thị trường hiện nay có rất bày bán rất nhiều loại hợp chất hay dung dịch tự chế khác nhau để tiêu diệt mối mọt. Chúng có thể an toàn và hiệu quả hơn nhiều so với dầu cam. Dẫu vậy nếu bạn cảm thấy sự xâm nhập và thiệt hại mà mối đã gây ra cho nhà mình rất lớn hoặc không chắn chắn về những rủi ro mà mình có thể phải đối mặt, tốt nhất bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ từ các dịch vụ diệt mối chuyên nghiệp. Họ không chỉ cung cấp cho bạn các lời khuyên và thông tin hữu ích mà còn giúp bạn tìm ra những biện pháp diệt mối phù hợp nhất với căn nhà của mình.

Chúc cho căn nhà của bạn luôn xinh xắn và sạch đẹp mà không bị loài mối quấy rầy và gây phiền nhiễu.

Cám ơn bạn đã lắng nghe!

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

TƯ VẤN MIỄN PHÍ! (0Đ/PHÚT)