Phòng chống mối cho công trình xây dựng: Không khó nếu biết cách!

Phòng chống mối cho công trình xây dựng: Không khó nếu biết cách!

Mối là loài côn trùng nguyên thủy đã có mặt trên trái đất khoảng 200 triệu năm. Chúng không chỉ phá hoại các đồ nội thất, mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều công trình xây dựng gây ra các nguy cơ thiếu an toàn khi con người sinh sống trong đó.

Ở Việt Nam, qua điều tra nhiều năm người ta thấy loài mối phổ biến nhất thường phá hoại các công trình xây dựng là Coptotermes, thuộc họ Rhinotermitidae.

Vậy làm thế nào để bảo vệ, phòng chống mối cho các công trình xây dựng?

Hôm nay hãy để HAMOS gợi ý cho bạn các phương pháp phòng mối và trừ mối hiệu quả cho các công trình xây dựng này nhé.

Hãy kéo chuột ngay xuống phía dưới để “bỏ túi” cho mình những kiến thức bổ ích nhất nào!

Phương pháp phòng mối cho các công trình xây dựng

Dùng những biện pháp kỹ thuật hóa học, sinh học, cơ giới để ngăn ngừa không cho mối xâm nhập vào công trình xây dựng.

Cách ly cơ giới và vệ sinh môi trường

Tạo một lớp cách ly liên tục ví dụ như tạo một lớp nền xi măng bao bọc kín xung quanh phía ngoài tường nhà.

Cách ly cơ giới và vệ sinh môi trường

Dùng đá, tảng bê tông kê lên cột nhà bằng gỗ, tạo lớp lãnh dầu cách ly..vv..v để ngăn chặn hoặc tạo khó khăn cho mối xâm nhập vào nhà

Nhà cửa phải thông thoáng, khô ráo. Đất, vườn xung quanh nhà phải sạch sẽ, không để muỗi xâm nhập làm tổ.

Cách ly hóa học

Bạn có thể thực hiện một số phương pháp sau:

Ngâm tẩm gỗ bằng hóa chất

Ngâm tẩm gỗ bằng hóa chất

Gỗ trước khi được nên sử dụng được ngâm tẩm bằng các loại thuốc bảo quản gỗ. Có thể dùng phương pháp ngâm bình thường, đun nóng ngâm lạnh hoặc ngâm chân không…tùy ý.

Sau khi mua nhiều phế liệu công trình tại chúng tối rút ra rất nhiều kinh nghiệm đưa ra một số yêu cầu khi sử dụng phương pháp này như sau :

 • Thuốc phải có tính ổn định cao, ít bốc hơi, bám dính vào gỗ tốt.
 • Thuốc thải thấm sâu được vào gỗ nhưng không ảnh hưởng đến tính chất của gỗ, không ăn mòn kim loại.
 • Ít độc với người và gia súc.

Loại thuốc ngâm tẩm phổ biến được sử dụng hiện này Cislin 2,5 EC.

Xử lý nền móng trước khi xây dựng

Xử lý nền móng trước khi xây dựng

Phòng chống mối trước khi xây nhà bằng cách xử lý nền móng.

 • Phun dung dịch thuốc đã pha vào hố móng, phần đất sẽ lấp móng và toàn bộ phần đất sau này sẽ đổ nền.
 • Tạo một đường hào tiếp xúc và bao quanh toàn bộ phía ngoài móng công trình ( Kích thước thường sâu 50-60cm, rộng 40-50cm) sau đó phun hoặc trộn (thuốc bột) xuống hào và phần đất sẽ lấp xuống.

Đối với nhà đã xây dựng xong

Nếu xung quanh móng nhà có lớp nền xi măng bao quanh, có thể dùng khoan để khoan các lỗ đường kính khoảng 1cm cho đến khi mũi khoan gặp đất, các lỗ khoan cách nhau 30 đến 40cm và cách tường 15cm. Bơm dung dịch thuốc xuống và lấp lại. Trường hợp không lát nền thì áp dụng đào rãnh như trên.

Đối với nhà đã xây dựng xong

Hóa chất thông dụng cho mục đích này là Termitor 25EC.

Dùng các loại gỗ có khả năng kháng mối cao

Dùng các loại gỗ có khả năng kháng mối tự nhiên cao (Các loại gỗ quý)

Chia sẻ về các sự cố nhà cửa do mối gây ra, KTS Phạm Thanh Truyền cho biết điều nguy hại của mối là bề ngoài gỗ vẫn còn nguyên nhưng bên trong đã mục nát hết. Mối không chỉ ăn gỗ mà còn phá hoại các loại nguyên vật liệu như sofa đệm, giấy, tường…vốn có chứa nhiều cellulos – đây là thức ăn yêu thích của chúng.

Lý do chính của sự cố này là nhiều gia đình sử dụng đồ gỗ thuộc nhóm rẻ, không qua xử lý. Trong quá trình thi công nhà, gia chủ dùng cốt pha là các loại gỗ tạp, tạo điều kiện cho mối làm tổ. Ngoài ra, nền đất có mối mà không để ý xử lý cũng gây hậu quả về sau.

Bởi vậy, theo KTS Truyền, các hộ nên:

 • Xử lý chống mối trước khi lát sàn tầng một. Dù chi phí khá cao (khoảng 5 triệu đồng) nhưng bạn sẽ không phải lo lắng tốn thời gian và tiền bạc xử lý về sau.
 • Cần “nói không” với các loại ván gỗ tự nhiên chưa qua xử lý chống mối.

Nghe có vẻ phức tạp phải không?

Đã đến lúc bạn nghĩ về một giải pháp ưu việt hơn!

Hiện nay, các loại gỗ nhựa tổng hợp dùng để trang trí trong nhà và ngoài trời đang được yêu thích bởi nó chính là “khắc tinh” của mối mọt.

Gỗ nhựa được coi là vật liệu thay thế hoàn hảo cho các loại gỗ tự nhiên bởi tuy là sản phẩm nhân tạo nhưng chúng trông như gỗ thật, mà còn có khả năng chống chịu mọi tác động khắc nhiệt từ thời tiết.

Đặc biệt:

Chi phí cho loại vật liệu này cũng rất rẻ, rẻ hơn nhiều so với gỗ tự nhiên. Hơn thế nữa, nó còn chống mối một cách triệt để.

Bạn có thể xem chi tiết về các sản phẩm gỗ nhựa trong nhà và ngoài trời tại http://yokawood.vn/go-nhua-ngoai-troi-ngoi-sao-trong-nghanh-vat-lieu-xay-dung để hểu hơn về vật liệu tiên tiến này nhé.


Phương pháp trừ mối cho các công trường xây dựng

Hiện nay có nhiều phương pháp trừ mối cho các công trình.

Có thể kể đến là:

 1. Phương pháp dò tìm tổ để phun diệt
 2. Phương pháp làm ngập nước pha thuốc vào tổ mối để diệt chúng
 3. Phương pháp dùng xilanh bơm thuốc diệt mối gỗ khô

Mỗi phương pháp ít nhiều có những nhược điểm nhất định.

Nhưng phổ biến nhất và hiệu quả hơn cả là phương pháp lây truyền, dựa trên đặc tính của mối là khi mối thợ đi ăn về thường dành một phần dinh dưỡng để nuôi các loại mối khác trong tổ bằng cách liếm lẫn nhau do đó dễ lây lan hóa chất cho toàn tổ và tiêu diệt chúng.

Phương pháp trừ mối cho các công trường xây dựng

Cụ thể gồm các bước sau:

Bước 1: Điều tra khảo sát

Phát hiện những nơi có mối đang hoạt động, nắm tình hình chung ở khu vực xử lý, nếu có thể nên tiến hành định danh phân loại mối để có phương pháp phòng trừ thích hợp.

ĐẶT LỊCH KHẢO SÁT MIỄN PHÍ

Đội ngũ kỹ thuật viên và Chuyên gia của HAMOS sẽ tới hiện trường để khảo sát tình hình mối mọt mà bạn đang phải đối mặt. Tất cả đều MIỄN PHÍ!

Bước 2 : Nhử mồi

Mồi nhử

Thường làm bằng những thanh gỗ thông khô có bề dày khoảng 1cm được xếp lớp vào trong các hộp nhử bằng carton có nắp đậy, thường có kích thước 15 x 15 x 30 cm.

Gỗ mối và hộp mồi phải sạch, không có mùi hóa chất. Để cho mối vào nhiều hơn người ta ngâm gỗ trong dung dịch đường 1% trong thời gian 1-2 giờ. Ngoài gỗ thông có thể dùng gỗ bồ đề, trám trắng, hoặc các nguyên liệu có tỉ lệ xellulo cao như bao đay sạch, bã mía…để làm mồi nhử.

Đặt hộp nhử

Đặt vào những nơi phát hiện có đường đi của mối làm sao để đáy hộp tiếp xúc tốt nhất với nền. Trường hợp phát hiện thấy mối đi trên tường, trên mái nhà có thể dùng đinh, dây để đóng, buộc hộp nhử vào tường, mái trên nguyên tắc đáy hộp tiếp xúc tốt nhất với bề mặt.

Nơi đặt hộp thử phải có nhiều mối qua lại, kín đáo, yên tĩnh, không bị các chấn động bên ngoài như gió, nóng lạnh đột ngột, tác động của con người, vật nuôi .v.v…Tùy theo mật độ mối nhiều hay ít mà đặt hộp, thường là 10-15 hộp cho 100m2 ở những nơi đã phát hiện thấy mối đang đi lại nên đặt số hộp nhiều hơn.

Phát hiện mối vào hộp nhử

Sau khi đặt 3-4 ngày là phải quay lại kiểm tra. Khi kiểm tra thấy có đất bịt kín các khe hợp của hộp nhử nghĩa là mối đã vào hộp, sau đó khoảng 7-10 ngày là có thể phun thuốc được.

Tuy nhiên khi mở ra thấy mối vào chưa nhiều có thể để thêm nhưng không để hộp quá lâu (khoảng từ 2 đến 3 tháng) mối sẽ ăn hết gỗ mồi rồi bỏ đi mất.

Bước 3: Phun thuốc

Để diệt tổ mối có hiệu quả thì phải cần từ 15 đến 20% cá thể của tổ đó bị dính thuốc ngay từ lần phun đầu tiên, do vây khi phun phải tiến hành phun liên tục tất cả các hộp nhử có mối trong khu vực không nên ngắt quãng chuyển sau buổi sau, ngày sau.

Cách phun thuốc mối:

 • Với hộp nhử đặt trên nền thì việc đầu tiên là nhẹ nhàng nhấc hộp lên, phun vào đáy hộp và nền đất để làm cho những con mối ở đó dính thuốc trước khi chạy về tổ sau đó đặt nhẹ hộp về chỗ cũ mở hộp, dùng tuốc nơ vít tách từng thanh gỗ ra để phun thuốc vào mối sau đó lại đặt tất cả vào như cũ, tránh không để mối chết do xây sát.
 • Với hộp đeo trên tường hoặc mái nhà thì nhẹ nhàng gỡ hộp xuống, phun thuốc vào những con mối bám ở xung quanh khu vực. Đặt hộp nhử trên một tờ báo, mở hộp phun thuốc như trên rồi lại nhẹ nhàng treo hộp lại vị trí cũ.

Bước 4: Kiểm tra và đánh giá kết quả

Sau khi phun thuốc từ 2 đến 3 ngày thì thu dọn hộp đem chôn hoặc đốt, đồng thời kiểm tra lại những đường mối đi lại trước kia nếu không thấy có mối sống thì việc diệt trừ mối đã có kết quả tốt.

Nếu thấy vẫn còn mối đi lại thì việc diệt trừ chưa có kết quả, sự thất bại có thể do một trong những nguyên nhân sau đây:

 • Số lượng mối nhiễm thuốc không đủ, do mồi không thích hợp (không ngon)
 • Đặt hộp nhử không đúng vị trí
 • Chất lượng thuốc kém hoặc phun thuốc không đồng đều
 • Định loại mối sai (Mối đất lại nhầm là mối nhà) nên hiệu quả của phương pháp lây truyền không phù hợp.

Các thuốc thông dụng hiện nay đang được dùng cho phương pháp lây truyền là :

 • DM 90 (bột) có thành phần Na2SiF6, H3BO4 và các phụ gia dạng bột.
 • TM 67 (bột) có thành phần As203 và một số phụ gia dạng bột.

LỰA CHỌN CỦA BẠN LÀ?

“Phòng hơn chữa”, bạn hãy ngăn chặn sự tấn công, xâm nhập của loài mối trước khi phải đau đầu tìm cách đối phó hay bỏ ra những khoản chi phí lớn để khắc phục hậu quả mà chúng gây ra nhé.

HẾT MÔI - HẾT LO ÂU!

Hãy để dịch vụ diệt mối tận gốc của HAMOS giúp bạn điều đó.
Diệt mối

Chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp và hành động hiệu quả để diệt trừ mối tận gốc.

Learn more

Hy vọng qua bài viết này bạn đã trang bị được cho mình thật nhiều kiến thức bổ ích để phòng chống mối ở những công trình xây dựng.

Phòng mối ngay từ ban đầu sẽ giúp bạn bảo vệ được nhà cửa của mình trước sự xâm nhập và tấn công của mối trong tương lai, chúng cũng giúp bạn không phải bỏ ra nhiều khoản chi phí để sửa chữa những thiệt hại về mối gây ra đấy.

Chúc cho bạn sớm xua đuổi cũng như tiêu diệt được loài côn trùng độc hại đáng ghét này.

Cám ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

TƯ VẤN MIỄN PHÍ! (0Đ/PHÚT)