Muỗi đốt (chích) có bị lây nhiễm HIV không?

Muỗi đốt (chích) có bị lây nhiễm HIV không?


Muỗi đốt có làm lây nhiễm HIV không?” là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và thắc mắc?

Câu trả lời cho câu hỏi trên là Không. Muỗi đốt không thể khiến bạn mắc bệnh HIV và dưới đây là 3 lý do đã được kiểm chứng rõ ràng để giải thích cho câu hỏi trên.

Cơ chế hút máu của muỗi

Theo giáo sư Wayne Crans đến từ Đại học Rutgers đã giải thích cơ chế hút máu của muỗi bằng việc ví chiếc vòi của nó như một chiếc kim tiêm dưới da. Nếu nhìn bằng mắt thường, ai cũng cho rằng chiếc vòi này giống một cây kim, tuy nhiên thực ra nó có cấu tạo phức tạp hơn rất nhiều.

Tuyến hút máu gồm có sáu chiếc ‘vòi’ tạo nên từ các nhánh cơ quan biển đổi gồm nhánh cứng và nhánh mềm. Bốn trong số nhánh này là nhánh cứng được sử dụng để đâm qua da người và động vật khi muỗi đốt.

Muỗi đốt (chích) có bị lây nhiễm HIV không?

Trong khi đó hai nhánh mềm còn lại nhận nhiệm vụ khác nhau, một vòi sẽ trở thành đường dẫn đưa nước bọt của muỗi vào vật chủ, vòi còn lại muỗi dùng để hút máu.

Trước khi hút máu từ vật chủ, muỗi đã tiết ra nước bọt có chứa chất chống đông để khiến việc hút máu trở nên dễ dàng hơn. Vậy nên chúng ta có thể hiểu rằng, muỗi tiết nước bọt theo và hút máu theo hai đường riêng biệt.

Lượng máu muỗi hút ra chỉ được truyền vào cơ thể nó theo một đường duy nhất và không thể truyền ngược lại vào vật chủ khác. Vậy nên, ngay cả khi trước đó muỗi có hút máu từ những người mắc bệnh HIV thì chúng cũng không truyền loại máu đó vào người khác, mà chỉ truyền nước bọt vào cơ thể người, nhằm gây tê và khiến máu không bị đông lại giúp chúng hút máu thoải mái hơn.

Có cùng nhận định với giáo sư Crans, Joe Conlon – cựu nhà côn trùng học và cố vấn kỹ thuật của Hiệp hội Phòng chống muỗi của Mỹ cũng đã chỉ ra rằng  “Đối với một con muỗi hút máu người bệnh, nó sẽ mang trên mình virus. Virus có thể tồn tại trong khoang cơ thể của muỗi nhưng lại không theo tuyến nước bọt, qua vết đốt để vào cơ thể người khác. Đó là một quá trình vô cùng phức tạp và người bị đốt nhiễm HIV là không thể“.

Virus HIV được tiêu hóa trong ruột muỗi

Không giống như những căn bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra như sốt xuất huyết, Zika, sốt rét…,bệnh HIV không thể lây lan qua muỗi đốt vì loại vi-rút này không thể tái tạo và sinh sôi trong ruột của muỗi, chúng bị phá vỡ bởi chất axit trong dạ dày của muỗi.

Trong cơ thể người, virut HIV liên kết với các tế bào T và bắt đầu quá trình sinh sôi và tái tạo. Không có tế bào T nào tồn tại được bên trong ruột của muỗi, chính vì vậy vi-rút này không có cách nào để tái tạo hoặc di chuyển đến tuyến nước bọt của muỗi.

Do đó, muỗi tiêu hóa vi-rút HIV cùng với lượng máu thực tế. Trong quá trình tiêu hóa của muỗi, vi-rút HIV bị “phá hủy hoàn toàn”.

Muỗi đốt (chích) có bị lây nhiễm HIV không?

HIV lưu thông ở mức thấp trong máu người

Một người mắc bệnh HIV khi trong máu của họ có chứa một lượng vi-rút liên quan nhất định. Vi-rút HIV có khả năng lưu thông và tái tạo rất thấp trong máu người nên chúng không không đủ điều kiện sinh sôi ra những con vi-rút khác.

Muỗi đốt (chích) có bị lây nhiễm HIV không?

Nếu bạn bị một con muỗi dương tính với vi-rút HIV (không được chứng minh bởi hai lý do trên) thì bạn cũng không thể mắc HIV được, bạn sẽ dương tính với HIV nếu bạn bị đốt bởi 10 triệu con muỗi cùng mang mầm bệnh trên.

Nói cách khác, những người mắc bệnh HIV thường mang không quá mười đơn vị HIV trong cơ thể. Việc bạn bị một con muỗi đốt hoặc vô tình nuốt phải một con muỗi cũng không thể là lý do dẫn đến việc nhiễm HIV.

Lời kết,

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã có được những lý giải cho riêng mình về câu hỏi muỗi đốt có làm gây nhiễm HIV không.

Tuy chúng không lây nhiễm căn bệnh thế kỷ này nhưng bạn cũng không được phép chủ quan vì chúng cũng có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm tiềm tàng khác dẫn đến tình trạng tử vong cao.

Vậy nên việc phòng tránh và tiêu diệt muỗi là những biện pháp cần thiết bạn phải làm để bảo vệ chính bản thân mình và những người xung quanh.

Cám ơn bạn đã chú ý theo dõi!

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

TƯ VẤN MIỄN PHÍ! (0Đ/PHÚT)