Mối và kiến cánh: Hiểu đúng và đủ để kiểm soát hiệu quả hơn!

Mối và kiến cánh: Hiểu đúng và đủ để kiểm soát hiệu quả hơn!


Nếu bạn đang tìm cách giúp căn nhà của mình thoát khỏi những bầy mối cánh? Chúc mừng bạn, bạn chắc chắn sẽ tìm được đáp án của mình tại đây.

Bài viết này của HAMOS sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tường tận từ A đến Z liên quan đến loài côn trùng này, từ việc chúng thực sự là con gì, tại sao chúng lại xuất hiện cho đến sự phân biệt giữa mối cánh và những con mối thông thường khác.

Không những vậy bạn cũng sẽ bỏ túi được những kiến thức để loại bỏ mối cánh cũng như cách ngăn chặn, phòng ngừa chúng trong tương lai.

Nếu bạn có câu hỏi thì chúng tôi có câu trả lời. Hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về mối cánh.

Mối cánh là con gì?

Không phải tất cả các loài mối đều được sinh ra giống nhau. Mối cũng giống như kiến và ong, chúng số trong các tổ của mình và được sinh ra với các nhiệm vụ cụ thể.

Mối cánh là con gì

Mối có cánh hay còn được gọi là mối cánh (tiếng Anh là swarmer) là những con nhận nhiệm vụ tách đàn sinh sản để mở rộng thuộc địa.

Nguyên nhân tạo ra mối cánh?

Nhiều người cho rằng đó đơn thuần chỉ là thói quen của chúng, nhưng trong thực tế mối chỉ bay ra ngoài khi đã trưởng thành và ở trong tổ của chúng trong một khoảng thời gian.

Nguyên nhân tạo ra mối cánh?

Mối cánh đến từ đâu?

Trong những tháng đầu của mùa xuân, những con mối đực và mối cái sẽ bay ra ngoài tổ của mình (đây cũng là chuyến bay ra ngoài duy nhất của chúng) – chuyến bay này sẽ kéo dài trong khoảng vài ngày đủ để chúng có thể tìm được một nơi tiềm năng và an toàn để có thể bắt đầu xây dựng cho mình một thuộc địa mới.

Một khi đã tìm được vị trí tổ mới, mối đực và mối cái sẽ hạ cánh xuống đất và tự làm rụng cánh của chính mình, chúng sẽ tự đào cho mình một hang nhỏ trong lòng đất để bò vào bên trong sao cho an toàn nhất có thể và giao phối để tiếp tục sản sinh ra những con con.

Mối cánh đến từ đâu?

Những khu vực tiềm năng thường được chúng nhắm tới là những nơi có khí hậu nóng ẩm, hoang sơ và có mái che.


Mối cánh có khác mối bình thường không?

Đây là một câu hỏi cũng tương tự với câu hỏi “Mọi con mối có thể bay không?” được nhiều người đặt ra.

Đừng lo lắng, bạn không cần phải lo lắng hay băn khoăn như thể đây là ngày tận thế nếu những con mối cánh sẽ đi ngang qua và phá hủy toàn bộ căn nhà của bạn

Mối cánh và mối thợ

Mối chúa và mối nữ hoàng là hai con duy nhất trong tổ của mối có cánh, và những con này chỉ có cánh trong một thời gian ngắn. Chúng là những con có quyền lực tối thượng trong một tổ, vì vậy có thể nói rằng mục đích và phương châm sống của chúng trong cuộc sống chỉ là tìm ra một nơi an toàn để giao phối và sinh sản.

Mặt khác, mối quan hệ giữa mối thợ ở trong thuộc địa là do mối chúa và mối nữ hoàng tạo ra. Nhiệm vụ của mối thợ trong thuộc địa là đào hầm, chăm sóc mối con, sửa chữa những chỗ hỏng trong thuộc địa, xác định vị trí của thức ăn và chăm sóc thuộc địa. Đây cũng chính là những con mối khiến cho nhiều người phải đau đầu và tìm cách đối phó khi chúng xâm nhập và ăn các cây gỗ, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng vào mùa xuân mỗi năm trên thế giới.

Sự khác nhau giữa mối cánh, mối lính và mối thợ.

Sự khác nhau giữa mối cánh, mối lính và mối thợ.

Mối cánh và mối lính

Trong một số trường hợp hiếm gặp, mối thợ sẽ phát triển với phần đầu to hơn và thân hình phát triển hơn nhiều so với kích thước bình thường. Trong trường hợp này, chúng đã phát triển và được gọi là mối lính.

Số lượng của những con mối lính này thường không nhiều, chúng sẽ ở rải rác khắp tổ trong các ống bùn, nằm yên tĩnh và chờ đợi những kẻ tấn công và xâm nhập thuộc địa. Như tên gọi của mình, nhiệm vụ của chúng chủ yếu là bảo vệ thuộc địa cũng như bảo vệ mối chúa và mối nữ hoàng.

Mối cánh và kiến cánh

Khi một con côn trùng bay thẳng vào mặt bạn, bạn có thể sẽ không chú ý đến từng chi tiết của chúng. Nhưng nếu bạn nhìn chúng xuống từ trên cao, bạn có thể phát hiện ra những điểm khác biệt của chúng ngay lập tức và nhận ra loài côn trùng nào đang ở trong lòng bàn tay của mình.

Mối cánh và kiến cánh

 

  • Hình dáng eo: Kiến cánh có vòng eo rất nhỏ, ngăn cách rõ ràng giữa phần ngực và phần bụng. Hai bộ phận này của chúng gần như được kết nối bằng một sợi dây nhỏ. Trong khi đó mối lại có vóc dáng cơ thể hình hộp gần như là một đường ống, từ đầu tới cuối.
  • Râu: Đây là điểm giúp bạn dễ dàng phân biệt được mối cánh và kiến cánh. Râu của kiến cánh luôn cong ở giữa giống như khuỷu tay trên cơ thể con người. Ngược lại mối lại có râu thẳng và dài khi không chạm tới.
  • Độ dài của cánh: Những con kiến cánh thường có phần cánh phía trước lớn và to hơn phần cánh phía sau. Trong khi cánh của mối lại nằm đối xứng và có kích thước gần như bằng nhau.

Mối cánh có thể sống trong bao lâu?

Đáp án có thể là một câu trả lời mà bạn không muốn nghe: Mối cánh sống lâu hơn bạn nghĩ.

Mối cánh có thể sống trong bao lâu?

Chúng có tuổi thọ cao hơn thực tế rất nhiều, đến nỗi có người đã đặt tên cho mối nữ hoàng là loài côn trùng sống lâu nhất. Thông thường, thời gian mà một cặp mối chúa và mối nữ hoàng sẽ “trị vì” ngôi vụ là trung bình trong khoảng mười năm, thậm chí còn lâu hơn nữa.

Làm thế nào để tiêu diệt mối cánh?

Nếu bạn không đặt một bọc đường trong nhà mà vẫn thấy mối bay xung quanh thì mối đã xâm nhập vào nhà của bạn và bắt đầu phá hoại. Và nếu bạn vẫn chưa nhờ đến sự kiểm soát từ những Công ty diệt mối chuyên nghiệp thì đó sẽ chỉ là một sự lãng phí thời gian mà thôi. Đặc biệt khi số lượng mối tăng lên, những mối nguy hiểm mà chúng gây ra cũng tăng lên cùng lúc, vậy nên điều quan trọng mà bạn cần làm là phải hành động nhanh chóng để ngăn chặn việc có thêm bất kỳ một thiệt hại nào liên quan đến tài sản của bạn.

Làm thế nào để tiêu diệt mối cánh?

Nếu bạn dành hàng giờ tìm kiếm trên Internet để tìm cách tiêu diệt mối cánh, bạn chắc chắn sẽ phải sử dụng bẫy, đó có thể là bẫy đã được cài sẵn hoặc những chiếc bẫy được phun thuốc khác nhau…bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian và có thể khiến tình trạng này trở nên trầm trọng hơn.

Trừ khi bạn cảm thấy tự tin và thoải khi thực hiện các quy trình: Xác định vị trí thuộc địa của mối, sau đó khoan lỗ quanh nhà để tiếp cận tổ sau đó sử dụng các hóa chất khác nhau. Còn nếu không, tốt nhất là bạn nên để những người có chuyện môn và được đào tạo bài bản để xử lý công việc này.

Không chỉ có những kỹ năng chuyên môn và hiểu biết tường tận về mối cũng như những thiệt hại mà chúng có thể gây ra, những chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại này còn được nhà nước cấp phép, chứng nhận cho họ để có thể xử lý thuốc trừ sâu và bắt đầu quá trình khử trùng một cách an toàn và hợp pháp.

Liên hệ với chuyên gia diệt mối để họ tư vấn, giải đáp cho các vấn đề về mối cánh của bản thân sẽ đem lại cho bạn một khoản lợi ích tuyệt vời. Số tiền bạn chi ra để thuê một đơn vị diệt mối sẽ là vô giá, dù bạn có thể tự lên mạng tìm kiếm những cách diệt mối cánh. Tuy nhiên một sự thật đáng buồn là vi?c t? làm thường không mấy hiệu quả hay chỉ hiệu quả trong một thời gian ngắn, vì chúng có thể vượt qua và đánh bại mọi nỗ lực ngăn chặn tốt nhất từ bạn.

HẾT MÔI - HẾT LO ÂU!

Hãy để dịch vụ diệt mối tận gốc của HAMOS giúp bạn điều đó.
Diệt mối

Chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp và hành động hiệu quả để diệt trừ mối tận gốc.

Learn more

Làm thế nào để phòng ngừa và ngăn chặn mối cánh?

Cách tốt nhất để loại bỏ mối cánh là ngăn chặn chúng xâm nhập ngay từ ban đầu. Như đã đề cập ở phía trên, sự xuất hiện của mối cánh đồng nghĩa với việc số lượng mối trong hoặc xung quanh nhà bạn đang có quá nhiều, chúng đang cố gắng sinh sản và mở rộng thuộc địa của mình. Vì vậy bạn cần tiêu diệt mối trước khi chúng có cơ hội bay ra ngoài.

Làm thế nào để phòng ngừa và ngăn chặn mối cánh?

Côn trùng là loài động vật tự nhiên gây ám ảnh cho rất nhiều người, nhưng đặc biệt nguy hiểm và nghiêm trọng hơn nếu chúng có khả năng bay lại trong không gian.

Phương pháp tiêu diệt mối tốt nhất luôn là phòng ngừa chúng. Hãy ngăn chặn mối, không để chúng xâm nhập vào ngôi nhà hay các đồ dùng nội thất trong nhà của bạn. Một trong những phương pháp phòng ngừa mối tốt nhất là “đào rãnh”.

Đào rãnh là quá trình đưa các chất diệt mối vào xung quanh diện tích căn nhà của bạn, thường là ở phần móng nhà. Bằng cách sử dụng các sản phẩm chống mối, nếu mối cố gắng vượt qua các đường rãnh mà bạn tạo ra, chúng sẽ chết và kết thúc bằng việc truyền các hóa chất còn lại trên cơ thể vào khắp nơi trong tổ của mình.

Một trong những phương pháp phòng ngừa mối tốt nhất là "đào rãnh"

Thật không may là quá trình đào rãnh cũng khá khó khăn, đòi hỏi bạn phải sử dụng tới xẻng, hóa chất trừ sâu trộn vào đất và một cái cuốc tùy thuộc vào việc nền móng nhà bạn được xây dựng như thế nào.

Tốt nhất là bạn nên liên hệ với một chuyên gia, ít nhất là để nhận được lời tư vấn từ họ nếu bạn quyết định thực hiện đào rãnh để ngăn chặn mối.

ĐẶT LỊCH KHẢO SÁT MIỄN PHÍ

Đội ngũ kỹ thuật viên và Chuyên gia của HAMOS sẽ tới hiện trường để khảo sát tình hình côn trùng và dịch hại mà bạn đang phải đối mặt. Tất cả đều MIỄN PHÍ!

Kiến thức bổ ích mà bạn không thể bỏ qua


Lời kết,

Mối là loài côn trùng đặc biệt vì chúng có thể châm ngòi nỗi lo lắng và sợ hãi cho mọi chủ nhà chỉ với sự xâm nhập ban đầu của mình.

Bằng việc nhận thức được lý do mối lại có cánh hay sự ra đời của mối cánh, bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn và đề phòng được những rủi ro, nguy hiểm trước khi chúng có cơ hội gây nhiều thiệt hại quá nhiều cho ngôi nhà của bạn.

Chúc cho bạn ngôi nhà của bạn sẽ được an toàn và không phải đối mặt với sự xâm nhập và tấn công của loài mối.

Cám ơn bạn đã lắng nghe.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

TƯ VẤN MIỄN PHÍ! (0Đ/PHÚT)