Diệt mối trong đồ gỗ: Tự làm quá dễ!

Diệt mối trong đồ gỗ: Tự làm quá dễ!


Những “kẻ phá hoại” đồ nội thất trong ngôi nhà của bạn thường rất nhỏ, chúng có kích cỡ tương tự giống như loài kiến. Không phải ai khác, đó chính là những con mối.

Loài này chủ yếu sống ở các nước có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Mối ăn gỗ vì cellulose – chất có hàm lượng cao nhất ở trong gỗ. Cũng như gỗ khô, đồ nội thất làm từ gỗ là món ăn “khoái khẩu” cho những con côn trùng độc hại này.

Mối cũng giống như kiến là loài côn trùng có tập tính bầy đàn. Trong điều kiện tự nhiên, nhiều loài mối có thể xây dựng các thuộc địa khổng lồ để hàng triệu cá thể nhỏ có thể sống bên trong.

Mối đầu tiên sẽ xâm nhập vào căn phòng từ những vùng đất hay đường ống mà chúng đã đào hầm trước đó, và di chuyển dần đến khu vực các đồ nội thất. Thực tế là hầy hết các loại mối đều sợ ánh sáng mặt trời và cơ thể mỏng manh của chúng đủ yếu để sống trong các khu vực khô ráo.

Đặc tính này của mối khiến cho việc chúng đi phá hoại trở nên vô hình và khó có thể nhận thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên trong thực tế đồ nội thất đã bị chúng tấn công cũng gần giống với những thân cây bị mục nát, trông nguyên vẹn nhưng có thể đổ sụp bất cứ lúc nào.

Dấu hiệu có mối trong đồ đạc nhà bạn? Làm thế nào để quan sát đồ nội thất nhà mình?

Dấu hiệu có mối trong đồ đạc nhà bạn

Sự phá hoại của mối với đồ gỗ.

Mặc dù trong thực tế rất khó để có thể tìm thấy mối, nhưng cũng có một vài dấu hiệu có thể giúp bạn nhận biết điều này.

Vì mối ăn gỗ, nên hãy kiểm tra tất cả các đồ nội thất bằng gỗ trong nhà một cách cẩn thận.

Những dấu hiệu nghiêm trọng sau đây sẽ là sự cảnh báo cho bạn.

  1. Dấu hiệu đầu tiên và rõ ràng nhất của mối là mối bay đơn lẻ hoặc bay thành bầy đàn. Trường hợp duy nhất mà chúng ta có thể phát hiện được chúng là thời điểm mối mọt bay từ nơi này đến nơi khác để bắt đầu mở rộng một thuộc địa mới.
  2. Dấu hiệu thứ hai cho thấy sự xuất hiện của mối là các viên phân nhỏ và các mùn cưa. Bởi vì mối gỗ sống trong gỗ khô nên theo tập tính của chúng, chúng sẽ để lại phân. Trong khi kiểm tra, bạn hãy chú ý đến dấu vết của những viên/hạt phân nhỏ của mối hoặc thậm chí là cát hoặc các mẩu gỗ bé li ti với màu sắc tương tự gỗ hay tối hơn. Sự hiện diện của phân và các mảnh vụn này là minh chứng cho thấy cuộc xâm lược của chúng. Nhưng đừng quá lo lắng về điều này, vì nó không đảm bảo 100% rằng chúng vẫn còn sống trong đồ nội thất tại thời điểm đó, có lẽ chúng đã chuyển đến nơi khác.
  3. Dấu hiệu thứ ba là sự xuất hiện của các chỗ phồng lên trên bề mặt đồ nội thất, cũng như các lỗ và đường hầm.
  4. Dấu hiệu thứ tư là một âm thanh rỗng phát ra khi bạn gõ vào. Hãy gõ vào các đồ nội thất làm từ gỗ, kiểm tra sự hiện diện của mối trong này, và xoáy chúng bằng tuốc-nơ-vít, hãy để ý xem chúng có sức mạnh hay không. Nếu chúng dễ dàng bị hư hỏng và tróc ra, bạn rất có thể đang phải đối mặt với những thiệt hại mà mối khô gỗ gây ra.

ĐẶT LỊCH KHẢO SÁT MIỄN PHÍ

Đội ngũ kỹ thuật viên và Chuyên gia của HAMOS sẽ tới hiện trường để khảo sát tình hình côn trùng và dịch hại mà bạn đang phải đối mặt. Tất cả đều MIỄN PHÍ!

Làm thế nào để tiêu diệt mối mọt trong đồ gỗ nội thất?

Ngày nay, có rất nhiều cách sẽ giúp bạn loại bỏ mối có trong đồ nội thất. Mặc dù chúng không phải lúc nào cũng hiệu quả, nhưng trước khi nhờ đến sự giúp đỡ của các dịch vụ diệt mối chuyên nghiệp, hãy tự cố gắng loại bỏ chúng.

Có 2 phương pháp sau:

  • Phương pháp phi hóa học (đông lạnh, sưởi ấm và sử dụng lò vi sóng)
  • Phương pháp sử dụng hóa chất.

Trước tiên, bạn cần phải tìm ra nơi mối làm tổ và chỉ sau khi tìm ra chúng bạn mới có thể bắt tay vào sử dụng các phương pháp tiêu diệt mối. Để làm điều này, bạn có thể làm mồi nhử mối.

Làm bẫy mối từ bìa các tông

Đầu tiên bạn cần sử dụng hai tấm bìa cứng và làm ướt chúng với nước. Sau đó đặt một tấm lên trên và định vị trong khu vực mối có thể làm tổ. Ngay khi mối ăn cellulose (trong trường hợp này là bìa các tông), đây sẽ là một chiếc bẫy hoàn hảo để dụ chúng vào tròng.

Làm bẫy mối từ bìa các tông

Khi mối tấn công và ăn các tấm bìa, bạn hãy đưa chúng đến một nơi an toàn và đốt cháy chúng.

Lưu ý:

Chiếc bẫy này sẽ không giúp bạn giải quyết được vấn đề tổng thể. Chiếc bẫy này sẽ hoạt động tốt nếu bạn muốn tiêu diệt khoảng vài trăm con mối. Tuy nhiên nếu để tiêu diệt tất cả chúng, bạn cần phải kết hợp phương pháp này với nhiều phương pháp khác.

Đặt gỗ bị mối xâm nhập ra ánh sáng mặt trời

Nếu bạn tìm thấy bất cứ đồ vật làm từ gỗ nào bị mối xâm nhập, hãy để chúng ra bên ngoài ngôi nhà trong một thời gian. Mối thích bóng tối và nhiệt độ cùng ánh sáng mặt trời sẽ giết chết chúng. Vậy nên việc đặt đồ đạc ra ngoài không gian ngoài trời đặc biệt là khi trời nắng to sẽ là một ý tưởng hay ho (quá trình này sẽ mất khoảng từ 2 đến 3 ngày).

Đặt gỗ bị mối xâm nhập ra ánh sáng mặt trời

Để phương pháp diệt mối dân gian này phát huy hiệu quả hơn, thu hút và tiêu diệt được tất cả mối, hãy sử dụng nó cùng với “bẫy thùng carton”.

Đóng băng mối

Đóng băng mối

Nếu bạn đang sống ở một khu vực có độ ẩm cao và thời tiết mưa nhiều, và việc đem những đồ nội thất bị nhiễm khuẩn ra bên ngoài là điều không thể. Hãy thử nghĩ đến phương pháp đóng băng chúng.

Đầu tiên, hãy đặt đồ đạc của bạn vào một chiếc tủ lạnh hoặc tủ đông lớn (có lẽ bạn sẽ phải tháo rời các bộ phận ra) trong 2-3 ngày. Cách này có thể gây khó khăn, đặc biệt là với những mảnh gỗ lớn, nhưng nó rất hiệu quả và sẽ giết chết tất cả mối mọt.

Sử dụng máy làm nóng để diệt mối

Sử dụng máy làm nóng để diệt mối

Cùng lúc khi mối đang chết dần chết mòn do nhiệt độ lên quá cao, ngôi nhà của bạn cũng sẽ nóng lên đồng thời. Tuy nhiên loại kỹ thuật này không được sử dụng rộng rãi, vì vậy sẽ tốt hơn nếu bạn gọi một công ty kiểm soát côn trùng dịch hại chuyên nghiệp. Hãy nhấc điện thoại lên và gọi cho họ, tuy nhiên hãy đảm bảo rằng phương pháp này có thể sử dụng trên ngôi nhà của bạn.

Sử dụng các loại hóa chất đặc biệt

Sử dụng các loại hóa chất đặc biệt

Một phương pháp khác là sử dụng các hóa chất diệt mối đặc biệt, ví dụ như axit boric. Trong thực tế, axit boric là một trong những cách phổ biến nhất được sử dụng và có hiệu quả rõ rệt khi tiêu diệt mối. Nhìn chung, nó là một trong những nhân tố hóa học cơ bản có trong mọi loại thuốc trừ sâu được bày bán trong các cửa hàng. Axit boric giết chết hệ thần kinh mối bằng cách sấy khô.

Axit boric sẽ đặc biệt có hiệu quả với bả mối. Bạn hãy đổ axit boric hoặc dung dịch của nó lên gỗ (hoặc các vật liệu có cellulose khác) và đặt mồi với dung dịch axit boric gần với những nơi mối có thể làm tổ như trong vườn nhà hoặc gần lò sưởi. Sau một vài giờ kiểm tra và đổ thêm axit boric để đạt hiệu quả cao hơn.

Nếu bạn nhận thấy gần đó phải là xác chết của mối, nghĩa là mồi nhử mối đang hoạt động tốt.

Bạn cũng có thể sử dụng thuốc đuổi mối. Hãy thêm 0,1% permethrin (khoảng 1 muỗng canh/10 lít) vào sơn hoặc véc-ni trong việc xây dựng hoặc sơn đồ nội thất ở nhà vì permethrin an toàn cho con người và không gây nguy cơ độc tính cho ngôi nhà của bạn.

Bạn có thể mua và sử dụng các hóa chất khác để ngăn chặn mối xâm nhập. Các hóa chất này hầu hết được bán ở tất cả các cửa hàng đồ nội thất.

Bạn có thể sử dụng mồi khử mối, các dung dịch chất lỏng có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phá hoại của loài mối.

Lưu ý:

Hãy cẩn thận với những hóa chất này vì chúng có thể gây độc cho con người. Do đó, bạn nhất định phải sử dụng các phương pháp bảo vệ như đeo găng tay, mặc quần áo bảo hộ đặc biệt và đeo khẩu trang.

Bên cạnh đó bạn cũng cần đọc kỹ các hướng dẫn sử dụng cũng như lưu ý có trên bao bì. Điều này cũng rất quan trọng để bạn có thể tách các đồ nội thất bị nhiễm khuẩn từ một những đồ vật khác sau khi diệt mối để chúng không thể di chuyển trên đó một lần nào nữa.

HẾT MÔI - HẾT LO ÂU!

Hãy để dịch vụ diệt mối tận gốc của HAMOS giúp bạn điều đó.
Diệt mối

Chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp và hành động hiệu quả để diệt trừ mối tận gốc.

Learn more

Tính hiệu quả trong các phương pháp tiêu diệt mối gỗ khô có trong đồ nội thất

Tính hiệu quả trong các phương pháp tiêu diệt mối gỗ khô có trong đồ nội thất

Tất cả các phương pháp được mô tả ở trên đều có hiệu quả, nhưng chủ yếu là hiệu quả thế nào thì phụ thuộc vào mức độ phá hoại của mối. Tuy nhiên, các phương pháp không dùng chất hóa học như sưởi ấm hay đóng băng mối có thể làm hư hỏng đồ nội thất nhà bạn.

Axít boric là một trong những phương pháp được sử dụng thường xuyên và hiệu quả nhất trong việc kiểm soát mối mọt. Quá trình sử dụng chúng chỉ trong vòng một vài giờ, trong khi với các hóa chất khác, hiệu quả và quy trình của chúng có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.

Cách tốt nhất để diệt hoặc chống mối là xử lý chúng với axit boric hoặc permethrin. Bạn cũng có thể phun và đánh bóng đồ nội thất của bạn với các chất diệt mối như Imidacloprid, chlorfenapyr, chlorpyrifos, fipronil, v.v…cùng một lúc.

Chú ý: Tốt nhất là bạn nên làm ở ngoài trời.

Tuy nhiên sự lựa chọn tốt nhất trong số tất cả các lựa chọn là mua đồ nội thất làm từ các loại gỗ tự nhiên mà không mối không thể ăn được như tuyết tùng, gỗ đỏ, vv…Giá thành của những sản phẩm này có thể đắt nhưng sẽ là “tiền nào của ý”.

Một tin vui cho bạn là hiện trên thị trường đang rất “chuộng” các sản phẩm đồ nội thất có nguồn gốc từ gỗ nhựa tổng hợp (hay gỗ nhựa Composite). Loại vật liệu này có khả năng chống cháy, bền đẹp và đặc biệt là không bao giờ bị mối mọt. Giá thành của rất phải chăng và đẹp như gỗ thật nên được rất nhiều người yêu thích. Đây sẽ là một ý tưởng tuyệt vời mà bạn nên lưu tâm khi đang có ý định sắm sửa đồ đạc cho ngôi nhà của mình. Bạn có thể tìm hiểu thêm vật liệu gỗ nhựa Composite tại đây.


Những cách phòng chống và diệt muỗi khác được các chuyên gia HAMOS khuyên dùng:


Lời kết,

Mối gỗ khô có vẻ có vẻ vô hại trong thoạt nhìn đầu tiên tuy nhiên chúng đã đặt ra một mối đe dọa cực kỳ nguy hiểm cho các công trình xây dựng và đồ nội thất. Chúng có thể sống trong bất kỳ đồ nội thất làm từ gỗ như ghế, tủ, bàn, v.v…Đó là lý do tại sao bạn nên nhớ rằng chỉ cần mối xuất hiện ở bất kỳ đâu trong ngôi nhà của bạn, điều này đồng nghĩa với việc chúng có thể lan sang các khu vực khác.

Để tránh các chi phí không đáng có khi tiêu diệt mối, tốt hơn là bạn nên đánh bóng tất cả đồ nội thất trong nhà mình cùng một lúc và để ngăn chặn sự xuất hiện của chúng. Nhưng nếu chúng đã xuất hiện trong nhà bạn, hãy bắt đầu loại bỏ chúng càng sớm càng tốt để ngăn chặn bất kỳ thiệt hại nào mà chúng có thể gây ra trong tương lai.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

TƯ VẤN MIỄN PHÍ! (0Đ/PHÚT)